Cỏ ngọt là một loài thực vật xuất phát từ châu Mỹ, có hoa, thuộc họ Asteraceae. Đường cỏ ngọt chiết xuất từ lá Stevia (còn được gọi là cỏ đường, cỏ mật, cúc ngọt hoặc trạch lan) nổi tiếng là một loại đường ăn kiêng vì không chứa calo.
Tuy nhiên, loại cỏ này được làm bằng steviol glycoside và ngọt hơn khoảng 300 lần so với đường thông thường. Vì vậy, liệu rằng Stevia có thực sự an toàn? Bài viết dưới đây Futurenet sẽ giải thích cụ thể vấn đề này cho bạn.
Có nên dùng đường cỏ ngọt Stevia không?
Có những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng đường cỏ ngọt Stevia có thể gây độc cho thận cũng như hệ thống sinh sản. Nó thậm chí có thể dẫn đến những tình trạng đột biến gen. Đó là một trong những lý do FDA không cho phép sử dụng lá Stevia hoặc Stevia chưa tinh chế trong thực phẩm.
Tuy nhiên, lại có những nghiên cứu khác chứng minh rằng Stevia hoàn toàn an toàn khi sử dụng ở một mức độ vừa phải. FDA, vào năm 2008, đã công bố sản phẩm chiết xuất từ Stevia đầu tiên đảm bảo không gây hại đến người tiêu dùng và cho phép mặt hàng này lưu thông trên thị trường.
Mặc dù vậy, bạn vẫn nên biết đến một số tác dụng phụ của loại đường cỏ ngọt này để nắm vững kiến thức và có chế độ tiêu thụ hợp lý. Như vậy có thể giữ an toàn tối đa cho bạn, nhất là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai.
Tổng hợp 7 tác dụng phụ của Stevia
Gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa
Uống Stevia tinh chế cao có thể dẫn đến buồn nôn. Hợp chất steviosides trong Stevia có thể gây kích ứng dạ dày của bạn, dẫn đến tình trạng đầy hơi hoặc làm giảm sự thèm ăn. Là một chất làm ngọt nhân tạo, Stevia cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa khác.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cơ chế tác động của các chất này, làm thế nào mà chúng có thể dẫn đến các triệu chứng GI nhất định. Hơn nữa, tiêu thụ Stevia quá mức cũng có thể dẫn đến tiêu chảy và tổn thương đường ruột tiềm ẩn.
Tăng nguy cơ hạ đường huyết
Đây có vẻ là một điểm tốt cho những người bị huyết áp cao. Stevia do đó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, với những người còn lại thì không. Một lượng lớn đường cỏ ngọt hấp thụ vào cơ thể thường dẫn đến hạ đường huyết, tình trạng lượng đường trong máu giảm xuống và gây ra một số hậu quả nguy hiểm. Những người bị huyết áp thấp hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường nên đặc biệt tránh xa loại đường này.
Gây tổn thương cho thận
Theo Tổ chức Thận Quốc gia, Stevia đôi lúc là nguyên nhân dẫn tới những tình huống không mong muốn đối với thận. Tuy nhiên, vì chất tạo ngọt này vừa mới xuất hiện trên thị trường nên các nhà khoa học vẫn chưa có nhiều trường hợp báo cáo về mức độ ảnh hưởng đến thận.
Ở một khía cạnh khác, Stevia là thuốc lợi tiểu. Nó sở hữu khả năng làm tăng tốc độ thải nước và chất độc. Tuy nhiên, các chất điện giải cũng bị mất đi đáng kể. Các chuyên gia tin rằng, tất cả những điều này khiến thận phải làm việc thường xuyên và gây ra một áp lực lớn. Do vậy, người sử dụng rất dễ bị suy giảm chức năng thận.
Dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết
Nhiều khảo sát cho thấy rằng glycoside steviol có thể can thiệp vào các hormone được kiểm soát bởi hệ thống nội tiết. Theo một nghiên cứu năm 2016, các tế bào tinh trùng, khi được đưa vào steviol, có sự gia tăng mạnh mẽ về nồng độ hormone progesterone (do hệ thống sinh sản nữ tiết ra).
Có thể gây dị ứng
Nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng chính là thành phần ragweed. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể nhầm lẫn các protein trong thực phẩm bạn ăn là phấn hoa và tạo ra những phản ứng miễn dịch. Các triệu chứng của dị ứng bao gồm sưng và ngứa môi, miệng, cổ họng và lưỡi, đau bụng và thậm chí nôn mửa.
Gây tê
Mặc dù có rất ít thông tin về điều này, tuy nhiên vẫn có trường hợp báo cáo rằng những cá nhân sử dụng đường cỏ ngọt Stevia đôi lúc sẽ gặp phải tình huống bị tê ở tay và chân (thậm chí là trên lưỡi). Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy ngừng sử dụng và đi khám bác sĩ ngay lập tức.
Làm đau cơ bắp
Tương tự như việc gây tế, có rất ít nghiên cứu về điều này. Nhưng vẫn có một số nguồn tin nói rằng uống Stevia có thể dẫn đến đau nhức cơ bắp. Khi sử dụng loại đường cỏ ngọt này, nếu bạn thấy cơ bắp của mình bị đau mà không có lý do, hãy ngừng ăn và đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
Stevia có tương tác với bất kỳ loại thuốc nào không?
Stevia có thể can thiệp với một số loại thuốc. Dưới đây là một số phân tích cụ thể mà bạn có thể tham khảo.
Stevia và Lithium
Như đã đề cập ở trên, các bạn có thể thấy rằng Stevia có đặc tính lợi tiểu. Loại đường cỏ ngọt này có thể làm tăng nồng độ lithi trong huyết thanh và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn đã sử dụng một số loại thuốc có chứa thành phần lithium, đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.
Stevia và thuốc chống tiểu đường
Uống Stevia có thể làm giảm lượng đường trong máu. Như vậy, nếu bạn cũng đang dùng thuốc chống tiểu đường, điều này có thể làm giảm lượng đường của bạn quá nhiều và dẫn đến một số hậu quả nguy hiểm không thể lường trước được. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng Stevia để được hỗ trợ thay đổi liều lượng thuốc trị tiểu đường.
Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường bao gồm Amaryl, Dia Betas, Actos, Avandia.
Stevia và thuốc hạ huyết áp
Một số nghiên cứu cũng cho thấy Stevia có thể hạ huyết áp. Đó là lý do tại sao bạn cần phải lưu ý nếu đang dùng thuốc huyết áp.
Những loại thuốc huyết áp phổ biến bao gồm Cozaar, Diovan, Norvasc và Lasix.
Giải đáp thắc mắc liên quan
Stevia có an toàn khi sử dụng trong thai kỳ không?
Nhìn chung, loại đường cỏ ngọt này không gây nguy hại cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, điều này còn tùy vào thể trạng, cơ địa từng người. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thai phụ và thai nhi, nên tham khảo tư vấn của các bác sĩ.
Stevia có thể là một phần của chế độ ăn keto?
Stevia là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn keto. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ phải có kế hoạch điều độ, hợp lý.
Như vậy, đường cỏ ngọt Stevia không ảnh hưởng nhiều đến bạn nếu chỉ sử dụng với một lượng vừa phải. Theo các lưu ý bên trên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có quyết định tiêu thụ cho cơ thể một cách phù hợp nhất.
Xem thêm:
Leave a Reply